5 Chiến Lược Giúp Não Hoạt Động Hiệu Quả Hơn

Động não là vấn đề vứt bỏ ý tưởng và hy vọng mà chúng ta đang gắn bó. Bạn không cần phải đánh giá các ý tưởng trước khi trình bày chúng, nhưng thay vào đó cho phép chúng trôi chảy như một dòng ý thức cho đến khi bạn đưa ra một cái gì đó hiệu quả như một giải pháp duy nhất. Nhưng đôi khi chúng ta chỉ có thể tạo ra một vài ý tưởng, thậm chí là sau một khoảng thời gian dài. Những lần khác, chúng ta có đầy đủ các giải pháp nhưng hóa ra không có cái nào thực sự hiệu quả. Đây là lí do tại sao việc hiểu cách thức hoạt động của não là bước đi quan trọng để chúng ta hướng tới thành công.

Động não cá nhân so với động não nhóm: Kẻ chiến thắng là ...

Hầu hết mọi người cho rằng động não nhóm là cách tốt nhất để đưa ra nhiều ý tưởng. Một số công ty thậm chí yêu cầu các buổi làm việc nhóm giữa các nhân viên của họ. Bạn càng có nhiều ý kiến, bạn càng có nhiều khả năng tìm ra giải pháp phù hợp. Đúng không nhỉ? Chúng không cần thiết đâu. Các nghiên cứu[1] đã phát hiện ra rằng động não cá nhân có hiệu quả hơn so với động não theo nhóm:

Bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rõ ràng rằng các đối tượng động não trong các nhóm nhỏ tạo ra ít ý tưởng hơn so với cùng một số đối tượng đó động não cá nhân. Vai trò của sự ức chế xã hội cũng nhận được sự chú ý đặc biệt về mặt đề xuất nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là sự thiếu hiệu quả khi hợp tác nhóm phần lớn là do nỗi sợ nghe những ý tưởng có vẻ ngớ ngẩn trong một nhóm. Chúng ta kiểm duyệt suy nghĩ của chính mình và chỉ chia sẻ với những người chúng ta nghĩ rằng họ đáng được như thế. Trong nhiều trường hợp, có những người có tiếng nói chi phối trong một nhóm động não, người giới hạn tiềm năng bằng cách đặt tiêu chí. Điều này có thể ngay lập tức cản trở sự sáng tạo của nhóm, vì nó khiến mọi người phải suy nghĩ thái quá và nghi ngờ chính họ.

Chế độ phân tán so với  chế độ tập trung: Chọn công cụ phù hợp vào đúng thời điểm

Mặc dù động não là tất cả những gì liên quan đến những ý tưởng trừu tượng, nhưng có nhiều cách để hệ thống những suy nghĩ đó khi chúng nảy ra trong đầu bạn. Một trong những chiến lược này là sử dụng tư duy tập trung hoặc phân tán, tùy thuộc vào tình huống. Tư duy tập trung đúng như tên gọi là những gì liên quan đến - việc tập trung. Điều này dễ thực hiện hơn khi động não một mình, vì tự động não có ít sự phiền nhiễu hơn. Tư duy phân tán bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phiền nhiễu, làm cho nó trở nên lý tưởng hơn khi hợp tác nhóm.

Hãy xem xét một đèn pin. Bạn có thể có một chùm ánh sáng tập trung chỉ chiếu sáng một khu vực nhỏ hoặc bạn có thể có một chùm ánh sáng ít tập trung hơn khi chiếu sáng một khu vực rộng hơn nhiều nhưng với ánh sáng mờ hơn[2].

Tư duy tập trung cho phép bộ não của bạn phân tích thông tin cụ thể và chỉ hoạt động với những gì bạn cho phép bản thân sử dụng. Tư duy phân tán với các thông tin được trình bày và không lo lắng về việc đi quá xa với bất kỳ giải pháp khả thi nào đó. Tương tự của đèn pin, hãy nhớ: Cả hai đèn pin sẽ đưa bạn ra khỏi bóng tối, nhưng cái bạn sử dụng chỉ phụ thuộc vào việc bạn muốn có một cái nhìn rộng mở về con đường của bạn, hay một lối đi hẹp mà thôi.

5 cách giúp động não hiệu quả hơn

Dù làm việc một mình hay trong một nhóm, có những bước cần thực hiện để đạt được thành công trong việc động não là:

Có một mục tiêu rõ ràng trước khi bạn bắt đầu động não

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng không nên đặt ra ranh giới cho việc động não, nhưng điều đó là sai; ngay cả khi bạn có cảm hứng và tạo ra vô số ý tưởng, cuối cùng chúng vẫn vô dụng nếu chúng không hữu ích trong việc khắc phục vấn đề.

Bạn đang làm việc trong một tổ chức gây quỹ hàng năm nhưng dường như sự tham gia của cộng đồng gần đây đã giảm sút. Mục tiêu sẽ là tìm hiểu lý do tại sao các con số đang giảm dần chứ không phải làm thế nào để tạo ra một sự kiện phấn khích một lần nữa. Mặc dù cả hai yếu tố đều quan trọng, nhưng bạn có thể đưa ra ý tưởng về việc tổ chức lại sự kiện gây quỹ cho đến khi bạn xác định được nguyên nhân của sự không quan tâm.

Cho bản thân bạn một giới hạn về thời gian

Càng ngắn càng tốt. Hãy ngồi xuống với một cây bút và tờ giấy hoặc một máy ghi âm nếu bạn thích việc nói to các ý tưởng của mình. Hãy nhìn đồng hồ hoặc máy đếm thời gian và bắt đầu lên danh sách các ý tưởng. Hãy cho phép chúng được tuôn ra khỏi đầu bạn và đừng lo lắng về việc phân tích chúng vội vàng. Tiếp tục việc lên danh sách các ý tưởng nảy ra trong đầu bạn cho đến khi hết thời gian.

Hãy cụ thể hoá số lượng ý tưởng bạn muốn tạo ra

Trước khi bạn bắt đầu việc động não, hãy quyết định một số lượng thực tế những ý tưởng bạn muốn đưa ra. Điều này không có nghĩa là tất cả những ý tưởng đều hữu ích, chỉ cần chúng tồn tại[3].

Đừng lặp lại suy nghĩ của bạn

Nếu bạn có được ý tưởng với nhiều điểm tương đồng, thì bạn chỉ lừa dối bản thân khi nói đến thành công của bạn. Sử dụng ví dụ gây quỹ ở cách 1, bạn nghĩ ra những ý tưởng sau: Mọi người không còn đến vì họ không thích sự kiện. Sự kiện này thật nhàm chán, vì vậy mọi người không có hứng thú với việc đến. Đây chỉ là hai phiên bản của cùng một suy nghĩ. Luôn luôn nhớ rằng chất lượng và số lượng đều quan trọng như nhau trong việc động não.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là một người khác

Họ sẽ nghĩ như thế nào? Liệu suy nghĩ này có đưa ra giải pháp mà bạn không thể đưa ra? Chẳng hạn, nếu người bạn thân nhất của bạn rất sáng tạo và tiếp cận mọi thứ theo cách mà bạn thường né tránh, hãy đặt mình vào không gian của họ. Những loại ý tưởng mà não phải của họ sẽ đưa ra như một lời giải thích cho sự suy giảm số lượng người tham dự gây quỹ? Khi bạn đã tạo một danh sách, bạn có thể xem lại nó trong suy nghĩ của riêng bạn và thu hẹp trọng tâm.

Nhìn về phía trước

Dù tự động não hay động não trong một nhóm, nếu bạn thực hiện các bước được nêu trong bài viết này, bạn sẽ tự mình thành công chứ không phải thất vọng. Một số bạn đọc bài này có thể nghĩ "nhưng tôi không thực sự phải động não trong công việc. Tôi cảm thấy như tất cả chúng tôi hợp tác khá tốt." Nếu đó là sự thật, điều đó thật tuyệt vời! Nhưng hãy xem xét nhận thức về cuộc sống hàng ngày của bạn và những vấn đề đôi khi bạn phải đối mặt. Bạn có bao giờ lướt qua một danh sách các giải pháp khả thi chưa? Nếu có, bạn có thể động não mà không nghĩ về nó. Đừng sợ kết hợp những lời khuyên bạn đã học được khi đọc chúng. Chỉ là vì nó là cuộc sống của bạn và công ty của bạn làm cho việc giải quyết vấn đề trở nên ít quan trọng hơn.

Nguồn: https://2020.meosonghiendai.com/5-chien-luoc-giup-nao-hoat-dong-hieu-qua-hon/

5 Chiến Lược Giúp Não Hoạt Động Hiệu Quả Hơn

5 Chiến Lược Giúp Não Hoạt Động Hiệu Quả Hơn

Chia sẻ:
Bình luận của bạn
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  112
 • Tuần này:
  262
 • Tuần trước:
  1991
 • Tháng trước:
  2103
 • Tất cả:
  224960

Công Ty TNHH Orain Chem

Địa chỉ:  Lô F19A,20,21, Đường số 4, KCN Hải Sơn (GĐ 3+4), Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hoà, Long An 

Điện thoại:  (0272).3766.275 - Fax: (0272).3766.273

Hotline:      0908.451.890 - 0903.068.116

Mail:            dinhdiep@orainchem.com

Website:     orainchem.com

© Copyright 2018 www.orainchem.com , all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn