10 bí quyết giải quyết công việc nhanh gọn, hiệu quả tối đa

1. “Chậm lại một phút”

Trong bộ phim "X-Men: First Class”, Charles Xavier (vai giáo sư X) đã nói người bạn của ông Erik Lensherr (vai Magneto) rằng “tập trung luôn nằm đâu đó giữa cơn thịnh nộ và sự thanh thản". Có nghĩa là bạn phải để cho tâm trí của mình trở nên tĩnh lặng. Và thiền có thể giúp bạn đạt được điều này.

Đừng nhầm lẫn giữa “yên tĩnh” và “không làm gì”. Hai điều này là hoàn toàn khác nhau. Bạn không làm gì có nghĩa bạn đang từ bỏ. Nhưng khi tâm trí bạn yên tĩnh, bạn sẽ trở nên tập trung sâu sắc hơn và kiểm soát được hành động của mình. Đây cũng là cách mà các chuyên gia trong những lĩnh vực dùng nhiều tri thức làm để duy trì một khả năng tập trung tư duy và hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn.

2. Đặt báo thức để giải lao

Nghe thì có vẻ hơi kì lạ, nhưng thật sự là nghỉ ngơi sẽ giúp làm tăng năng suất lao động. Việc nghỉ giải lao định kì là cách tốt nhất để bạn “làm mới” lại nguồn năng lượng và tập trung tốt hơn cho những nhiệm vụ chính yếu trong ngày.

Vì vậy, hãy cài đặt chuông nhắc nhở trên đồng hồ hoặc điện thoại di động vào những khung giờ cố định mỗi ngày. Khi chuông vang lên, hãy ngừng mọi việc lại để co duỗi cơ thể, đi dạo một chút xung quanh văn phòng hoặc đi pha một cốc cà phê, lấy một ly nước…

Nhưng cũng đừng quên giới hạn thời gian giải lao trong vòng 5 hoặc 10 phút để tránh bị phân tán tư tưởng quá nhiều ra khỏi công việc còn đang dang dở.

3. Chỉ tập trung vào một việc

Thay vì cố gắng làm 10 việc cùng lúc, bạn hãy tập trung hết sức lực cho 1 công việc duy nhất vào một thời điểm. Thay đổi suy nghĩ liên tục mười lần trong ngày thật ra chỉ góp phần làm giảm năng suất lao động của bạn mà thôi.

Do đó, khi bạn làm bất cứ phần việc gì, hãy dồn hết sự tập trung để hoàn thành nó trước khi chuyển sang một phần việc khác.

4.  Đối mặt với mục tiêu

Khi các vận động viên đặt ra mục tiêu cho bản thân, tức là họ đang tạo ra một con đường đến chiến thắng.

Trong cuốn sách "Tâm trí của người chiến thắng: Những vận động viên nổi tiếng suy nghĩ, cố gắng, và phát triển như thế nào" tác giả Jim Afremow đã cho độc giả biết làm thế nào để gia tăng nhận thức về hiệu quả công việc bằng việc đặt ra những mục tiêu. Mục tiêu thực sự là kim chỉ nam dẫn đường cho bạn. Cũng trong cuốn sách này, cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật danh tiếng Dan Jansen khuyến khích mọi người hãy cứ ước mơ những điều vĩ đại. Ông nói rằng đặt mục tiêu càng cao, bạn càng cố gắng thật nhiều để đạt được nó. Nỗ lực hết mình và bạn sẽ thành công.

5. Xử lí phần việc liên quan đến viết lách trong buổi sáng

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc viết lách sẽ giúp bạn tập trung trí não và làm tăng năng suất lao động. Đó là lí do tại sao nhiều chuyên gia về quản lí thời gian vẫn khuyên chúng ta viết mọi thứ cần ghi nhớ ra giấy.

Nếu việc viết báo cáo, bảng ghi nhớ hoặc soạn hợp đồng là một phần thói quen trong công việc hàng ngày của bạn thì hãy xem xét và xử lí tất cả những thứ đó trong buổi sáng. Hiệu quả khả quan của các văn bản này sẽ tạo động lực để bạn thấy những việc còn lại cực kì đơn giản và giải quyết chúng một cách trôi chảy hơn.

6. Học cách “thả lỏng”

Một số người nói rằng chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc là biết bạn không bao giờ  có thể kiểm soát được bất cứ điều gì. Mihaly Csíkszentmihály, tác giả của “Tìm ra dòng chảy'” cho rằng “Khi chúng ta hành động một cách tự do và để mọi thứ diễn ra tự nhiên theo cách của nó chứ không vì một động cơ khác nào, chúng ta sẽ học được thêm rất nhiều điều.”

Khi được phỏng vấn, những vận động viên đỉnh cao nói rằng họ thường thả lỏng mình trước khi họ bắt đầu bước vào “vùng an toàn”. Điều này không có nghĩa là từ bỏ những mục tiêu. Thả lỏng mình sẽ khiến bạn thoải mái và tự tin hơn nhiều.

7. Loại bỏ những tác động bên ngoài

Có rất nhiều cách để loại bỏ phiền nhiễu, cả ở nhà lẫn ở công ty. Cách hữu hiệu nhất là trang bị một bộ tai nghe để ngăn chặn mọi tiếng ồn từ bên ngoài. Bằng cách này, bạn sẽ ngầm “thông báo” cho các đồng nghiệp biết rằng tại một vài thời điểm nhất định, bạn cần tập trung và không muốn bị làm phiền.

Nếu có phòng làm việc riêng, hãy đóng cửa lại để dễ tập trung làm việc, và dĩ nhiên là phải tắt tivi và đài phát thanh đi. Có thể bạn không nghĩ rằng những âm thanh này sẽ làm phiền mình nhưng thực tế là chúng rất dễ dàng “len lỏi” vào tâm trí và gây mất tập trung ngay cả khi bạn không chủ động lắng nghe.

8. Tuân theo nguyên lí 80/20

Nguyên lí 80/20 về mối quan hệ giữa kết quả và nguyên nhân đã cho thấy rằng, chỉ 20% những công việc bạn làm hằng ngày đem đến 80% kết quả hoặc sản phẩm thực sự. Vì thế, hãy giới hạn lại những công việc và nhiệm vụ cần thiết đồng thời giảm thiểu những phần việc “lủng củng” có khả năng làm giảm năng suất lao động.

Đối với dự án kế tiếp cần phải triển khai, hãy lưu ý tối đa hóa hiệu quả bằng cách tạm cho qua những công việc không đem lại năng suất cao cho đến khi bạn hoàn thành hết những phần việc chính yếu.

Tuân theo nguyên lí này, nhiều khả năng bạn có thể loại bỏ được 80% công việc nhưng năng suất lao động lại tăng lên rất nhiều.

9. Hãy thách thức bản thân

Những thách thức giúp chúng ta nhận ra giới hạn của bản thân. Nếu không có những thách thức, chúng ta sẽ không biết mình làm tốt đến mức nào hay có những khả năng gì.

Đó là lí do tại sao với các vận động viên thi đấu, những khó khăn là động lực, là sự khao khát giúp họ tiến xa hơn. Vì vậy, bất cứ lúc nào bạn muốn tập trung cao độ, hãy thử thách thức chính mình.

10. Đừng chần chừ trong những quyết định

Trong quá trình làm việc, khi phải đối mặt với vấn đề cần phải ra quyết định, bạn cần phải xử lí thật dứt khoát trong vòng 60 giây, và sau đó thì đừng đoán già đoán non về chúng nữa.

Trong những trường hợp cấp bách, phần lớn những quyết định đầu tiên là chính xác, nhưng chúng ta lại thường có xu hướng suy nghĩ nhiều quá nhiều dẫn đến việc làm trầm trọng hóa vấn đề. Việc này khiến bạn mất thời gian nhiều hơn mức cần thiết để đưa ra giải pháp tối ưu.

10 bí quyết giải quyết công việc nhanh gọn, hiệu quả tối đa

10 bí quyết giải quyết công việc nhanh gọn, hiệu quả tối đa

Chia sẻ:
Bình luận của bạn
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  230
 • Tuần này:
  912
 • Tuần trước:
  2148
 • Tháng trước:
  2877
 • Tất cả:
  280839

CÔNG TY TNHH ORAIN CHEM

Hotline: 0903.068.116
Điện thoại: 02723766275
Fanpage: fb.com/OrainChem
Website: https://orainchem.com
Email:  dinhdiep@orainchem.com
GPKD số: 1101781866 được cấp bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Long An.
Địa chỉ: Lô F19A-20-21, Đường số 4, Khu Công nghiệp Hải Sơn (GĐ 3+4), Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Facebook page Facebook page Facebook page


HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI

© Copyright 2018 www.orainchem.com , all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn